Du học Nhật Bản Yoko chia sẻ Ưu, nhược điểm của tu nghiệp tại Nhật Bản

Những thập niên trước, tu nghiệp tại Nhật Bản rất phổ biến ở Trung Quốc. Tuy nhiên, những năn gần đây, tu nghiệp sinh lại rộng rãi hơn ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Ưu điểm của tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

Khi bạn tham gia vào chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội kiếm được 1.500.000 – một mức lương rất cao so với mức lương tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Có thể nói, tu nghiệp tại Nhật là một công việc “hái” ra tiền. Theo nhiều người chủ doanh nghiệp cho biết, số tiền tối thiểu mà mỗi tu nghiệp sinh có thể kiếm được mỗi tháng lên tới 160.000- 200.000 yên.

Ngoài ra, khi tham gia vào chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật, bạn có thể ở lại Nhật 3 năm. Do đó, nếu bạn biết tận dụng thời gian và nếu được làm cho các doanh nghiệp gia đình thì bạn không chỉ kiếm được 1.500.000 yên mà còn kiếm được nhiều hơn số tiền đó.

Nhược điểm của tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản Yoko

Hầu hết các tu nghiệp sinh làm việc tại Nhật Bản có trình độ tiếng Nhật ở mức trung bình. Và khi đi làm, các bạn chủ yếu làm việc cũng những người Việt Nam hoặc Trung Quốc, ngoài ra trong thời gian làm việc bạn cũng không được phép nói chuyện. Điều đó khiến các bạn khó có thể nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình.

Một du học sinh tại Nhật thường đi học vào buổi sáng, chiều tối đi làm. Trong khi đó, tu nghiệp sinh thì ngược lại, những bạn tu nghiệp sinh thường làm việc tới 6 giờ tối sau thời gian đó mới được đi học. Chính vì vậy, nhiều bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, không đủ sức và cũng không kiên nhẫn để học sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Chính vì thế, sau một thời gian đi làm, đa phần các bạn tu nghiệp sinh đều thay đổi mục đích đi tu nghiệp sinh của mình. Trước khi sang Nhật Bản, khi hỏi mọi người sẽ trả lời: “đi tu nghiệp sinh Nhật Bản với mục đích vừa làm vừa học tiếng Nhật”. Nhưng khi sang đến nơi thì mọi người lại đổi ý, “chỉ đi làm thêm, không còn thời gian và tâm sức để đi học nữa”.

Ngoài ra, sau khi đi tu nghiệp sinh, các bạn cũng khá khó để tham gia vào chương trình du học Nhật Bản. Có nhiều người tại Việt Nam muốn đi tu nghiệp tại Nhật để kiếm tiền trước, sau đó sẽ tham gia du học. Nhưng thường tỷ lệ đậu giấy lưu trú của những người đã từng đi tu nghiệp sinh thường có xu hướng thấp hơn.

Trên đây là một số ưu, nhược điểm của chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản. Nếu bạn đang có ý định sang Nhật Bản để kiếm tiền thì đây là một chương trình phù hợp, nhưng nếu có mong muốn học được nhiều kiến thức hơn thì cá nhân tôi cho rằng bạn nên suy xét đến chương trình du học Nhật.

Tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác với du học Nhật Bản Yoko!